logo-mini

icon-home-grey50 Nam Cao, Ba Đình, Hà Nội
icon-phone-grey0243 845 6680
icon-email-greyc3nguyentrai@hanoiedu.vn
icon-email-greyphuonglannguyen009@gmail.com

Thông báo chung:

Các hoạt động khác

Giới thiêu sách tháng 2: " Mùa xuân đến sớm"

 Các Thầy, Cô và các em học sinh thân mến!

 Khi người cầm bút đã cao tuổi, lại thành công trong sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật, thường lựa chọn những tác phẩm của mình một cách khắt khe để tạo thành quyển sách để đời. Nhà văn Vũ Hoàng Lâm – hội viên Hội nhà văn Hải Phòng – là trường hợp như thế. Tập ký và truyện ngắn “Mùa xuân đến sớm” do Nhà xuất bản Hải Phòng ấn hành năm 2014 là tập thứ 16 của đời văn họ Vũ.

 Tập sách này 8 bài ký, khẳng định sự đa dạng về đề tài, chủ đề, kiểu loại và kết cấu. Có 7 bài viết về giáo dục và đào tạo. Không gian nghệ thuật này, nhà văn Vũ Hoàng Lâm hiểu và yêu nó. Trong các bài ký này, hình tượng người kể chuyện – nhân vật tôi – rất nổi bật. Từ những điều mắt thấy tai nghe về cuộc sống và con người, nhân vật “tôi” – rất nổi bật. Từ những điều mắt thấy tai nghe về cuộc sống và con người, nhân vật “tôi” nêu những suy cảm và ý kiến của mình để định hướng cho sự tiếp nhận của độc giả. Vũ Hoàng Lâm đã tạo ra nét riêng, định hình và xuyên suốt qua 8 bài ký trong tập sách.

Các bạn thân mến!

“Kỷ niệm với chiến sĩ tù Côn Đảo” là bài ký cuối cùng trong 8 bài ký của tập sách. Người chiến sĩ tù Côn Đảo thứ nhất mà nhà văn Vũ Hoàng Lâm trực tiếp gặp là ông Đoàn Duy Thành. Người chiến sĩ tù Côn đảo thứ hai mà tác giả muốn kể lại là ông Trần Huy Bích. Ông còn là nhân chứng kể về cuộc “vượt Côn Đảo” anh hung của các chiến sĩ tù Côn Đảo. Nhà văn đã bộc lộ sự khâm phục về tính chiến đấu, phẩm chất, nhân cách của người cộng sản hôm qua và hôm nay.

 Nhà văn Vũ Hoàng Lâm khép lại tập sách bằng 4 truyện ngắn. Cốt truyện giản dị của đời thường. Nhân vật là những người mà ta thường gặp. Tình tiết của câu chuyện không phức tạp. Do cách kể chuyện khá hấp dẫn nên có truyện ngắn ám ảnh người đọc.

 Còn “Mùa xuân đến sớm”- tên truyện ngắn được lấy đặt cho tập bút ký và truyện ngắn này, thì lại nhẹ nhàng tựa một áng mây. Cái ngẫu nhiên của gặp gỡ, sự cộng hưởng của lòng tốt và chân thành đã dường như cảm được trời cao, để lời ước hẹn ít nhiều mang tính áp đặt của mẹ cha lại được đôi trẻ vui mừng nghe theo.

 Nhưng quý nhất có lẽ bởi trong tâm tưởng của tác giả, mùa xuân đã không nhiêu khê đợi đông tàn rồi mới dềnh dàng đến. Nó đến sớm. Phải chăng vì trải qua bao khúc quanh, có lúc thắt tim như trong “Đêm kinh hoàng”, từ những trang viết của Vũ Hoàng Lâm, lộc biếc cành tươi dường như đã ẩn hiện đâu đó giữa cuộc đời này, và trái tim thánh thiện của nhà văn cảm nhận được “Mùa xuân đến sớm”.

 Viết tác phẩm này, nhà văn Vũ Hoàng Lâm đã gửi một thông điệp xanh tới bạn đọc: đó là chuyện của một đời người, trôi theo dòng thời gian nhịp bước cùng lịch sử dân tộc và chìm dần vào dĩ vãng, do đó cần giữ lại từ trang văn của người cầm bút. Sứ mệnh của nhà văn thật là cao cả. Người đọc tôn vinh những tác phẩm có ý tưởng tốt đẹp đó. Tôi nghĩ tới một nhận xét thú vị của nhà văn Phạm Xuân Nguyên – Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội: “Thị nở cần cho Chí Phèo như nhà văn cần cho chúng sinh. Nhà văn như Thị Nở”

 Cuốn sách “Mùa xuân đến sớm” của nhà văn Vũ Hoàng Lâm xứng đáng nhận xét trên.

Cuốn sách này với độ dày 167 trang. Cuốn sách nhỏ gọn với kích thước 13 x 19cm mang nhãn hiệu NVT803. Mời các thầy cô giáo và các em học sinh đón đọc.

Tiện Ích

icon-tin-diemSỔ LIÊN LẠC ĐIỆN TỬ
Kết nối Nhà Trường & Phụ huynh


icon-quan-ly-giao-vienQUẢN LÝ GIÁO VIÊN
Tra cứu danh sách CBGVNV


icon-downloadDOWNLOAD PHẦN MỀM
Hỗ trợ giảng dạy học tập

 

44083891 287824098492910 1694953481237954560 n