CÂU CHUYỆN MƯỜI NĂM TRƯỚC

logo1         logo 2

Mười năm trước, để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình, trong bộn bề những đầu việc cần thực hiện, nhà trường vẫn quyết định phát động cuộc thi thiết kế Logo mới. Đã có nhiều mẫu Logo do học sinh thiết kế để hưởng ứng cuộc phát động này và qua đó cũng là sự thể hiện tình cảm của học sinh đối với mái trường mang tên danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi. Sau những bình chọn, nhận xét và đánh giá dựa trên những chuẩn về thiết kế Logo, nhà trường vẫn chưa duyệt được mẫu thiết kế nào đáp ứng mọi tiêu chuẩn. Những thầy cô giáo có trách nhiệm trong  ban tổ chức chuẩn bị cho lễ hội 60 năm  đã ngồi lại để  cùng nhau xây dựng ý tưởng trong việc thiết kế Logo và cuối cùng cũng đưa ra được những yêu cầu chính. Do Logo là tín hiệu tạo hình thẩm mỹ, có cấu trúc hoàn chỉnh chứa đựng một lượng thông tin hàm súc biểu đạt năng lực hoạt động của một tổ chức cụ thể vì vậy phải đảm bảo đầy đủ các đặc trưng cơ bản đó là: sự khác biệt (dấu hiệu đặc biệt gây ấn tượng thị giác mạnh, dễ phân biệt. Tính khác biệt cao sẽ làm tăng khả năng được pháp luật bảo hộ), đơn giản, dễ nhớ (tạo khả năng dễ chấp nhận, dễ suy diễn), dễ thích nghi (khi in ở kích cỡ to hay nhỏ, in màu hay đen trắng đều rõ các chi tiết) và có ý nghĩa riêng đối với nhà trường (mang tên danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi). Trên cơ sở của sự thống nhất đó, thày giáo Trương Cao Điền (giáo viên bộ môn Toán, trưởng ban TTND nhà trường lúc bấy giờ) đã nhận trách nhiệm chính thực thi và phác thảo mẫu Logo để nhà trường xem xét lựa chọn. Với sự làm việc tỉ mỉ, có trách nhiệm và cũng hết sức khoa học, sau nhiều lần được tập thể góp ý, chỉnh sửa, thầy Trương Cao Điền cũng đã hoàn thành  công việc mà nhà trường tin tưởng giao phó. Bản vẽ Logo được hoàn thành bởi  người vẽ trực tiếp là họa sĩ đồ họa Trương Tấn Đạt, con trai của thầy Trương Cao Điền và cũng  là cựu học sinh Nguyễn Trãi, lớp A khóa học 1994 – 1997.

Giờ đây, các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình đã quá quen thuộc mỗi khi nhìn thấy Logo này nhưng có những chi tiết chưa hẳn tất thảy mọi người đều có thể giải nghĩa một cách chính xác như những thầy, cô đã tham gia trực tiếp vào công việc này. Những điều giải thích cho những câu hỏi dành cho tất cả  những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của Logo sẽ được Người kể chuyện ghi lại dưới đây.

1.   Tại sao ngôi sao trong Logo lại là ngôi sao 7 cánh? Tại sao màu của ngôi sao lại màu trắng?

+ Trong Thiên văn học, cung Bạch Hổ có 7 chòm sao gồm chòm Khuê Mộc Lang (16 ngôi sao), chòm Lâu Kim Cẩu (3 ngôi sao), chòm Vị Thổ Trệ (3 ngôi sao), chòm Mão Nhật kê (7 ngôi sao), chòm Tất Nguyệt Ô (8 ngôi sao), chòm Chủy Hỏa Hầu (3 ngôi sao) và chòm Sâm Thủy Viên (7 ngôi sao). Cung Bạch Hổ là một trong bốn cung của Tứ tượng, 4 cung của Tứ tượng gồm 28 chòm sao lớn của vũ trụ (quan niệm của người Trung hoa cổ)

+ Chòm sao Khuê Mộc Lang gồm 16 ngôi sao (trong đó có 7 ngôi sao chính) sắp xếp khúc khuỷu giống hình chữ Văn trên bầu trời. Theo Wikipedia trong văn hóaĐông Á và Việt Nam, sao Khuê là biểu tượng của văn chương, học thuật. Khuê Văn Các được xây dựng tại Quốc Tử Giámtrường Đại học đầu tiên của Việt Nam, mang biểu tượng này. Những bậc bác học lỗi lạc trong lịch sử được ví là sáng như sao Khuê; một trong số đó là Nguyễn Trãi, đã được Lê Thánh Tông cho tạc bia: Ức Trai tâm thượng quang Khuê tảo (tấm lòng ức Trai sáng tựa sao Khuê).

Vì vậy ngôi sao 7 cánh trong Logo mang ý nghĩa sao Khuê, gắn với danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi mà trường được vinh dự mang tên.

+ Màu của ngôi sao là mầu trắng để thể hiện là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời và để phân biệt với ngôi sao vàng 5 cánh (sao 5 cánh thể hiện 5 hành tinh trong hệ Mặt trời). Hơn nữa màu trắng còn liên quan với màu xanh và màu vàng để tạo nên sự phát triển theo phong thủy về màu sắc sẽ được nói kỹ hơn ở phần trả lời cho câu hỏi dưới đây.

2.    Tại sao Logo chỉ dùng 3 màu Xanh, Vàng và Trắng?

+ Logo dùng 3 màu Xanh nước biển sẫm, Vàng và Trắng. Theo luật tương sinh, tương khắc trong phong thủy về mầu sắc thì mầu xanh nước biển sẫm gắn mệnh THỦY, mầu vàng gắn mệnh THỔ, mầu trắng gắn mệnh KIM. Ba màu này đi với nhau sẽ tạo nên sự hài hòa và duy trì sự cân bằng: trong sinh có khắc, trong khắc có sinh, hai sinh một khắc (Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy và Thổ khắc Thủy).

+ Hai màu Xanh và Trắng còn là màu đồng phục (quần xanh, áo trắng) của tuổi học trò.

3.   Tên trường ghi đầy đủ trên Logo còn có nguyên nhân nào khác ngoài việc thể hiện đúng tên trường trong quyết định của UBND Thành phố hiện nay?

+ Vì tên danh nhân văn hóa thế giới – anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi được gắn với rất nhiều trường học từ tiểu học (TH), trung học cơ sở (THCS) đến trung học phổ thông (THPT) ở rất nhiều tỉnh, thành phố. Do đó, việc ghi đầy đủ tên trường vừa thể hiện trung thực tên gọi theo QUYẾT ĐỊNH về trường vừa tránh sự nhầm lẫn với các trường cùng tên nhưng khác cấp học hoặc cùng tên, cùng cấp học nhưng ở địa phương khác. Việc gắn với địa danh hành chính còn để phân biệt các trường cùng cấp, cùng tên trong một địa phương tỉnh, thành. Thành phố Hà Nội sau khi mở rộng vào năm 2008, các trường THPT có cùng tên phải có thêm địa danh quận (huyện) viết sau tên trường. Nói như vậy, có thể sẽ có người hỏi: “ vậy chỉ cần ghi THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình” là đủ. Vâng, đúng thế nhưng nếu ghi như vậy thì khi đó chữ NGUYỄN TRÃI sẽ không ở vị trí chính giữa trên Logo như hiện nay và sẽ lệch hoặc về bên trái, hoặc về bên phải. Vì tất cả những  lý do đã đề cập trên đây nên dòng chữ trên Logo phải thể hiện đầy đủ: Trường THPT Nguyễn Trãi Ba Đình Hà Nội.

Người kể chuyện